Tháng 02/2017: Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm

my-pham-bi-thu-hoiCó 30 loại mỹ phẩm của 5 công ty sản xuất và nhập khẩu đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trong tháng 2 năm 2017. Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của công ty Lulanjina, Kim Quan, Pan Việt Nam,...

 

 

 my-pham-lulanjinaCông ty TNHH Lulanjina (TP.HCM) bị thu hồi 6 sản phẩm gồm Lulanjina-kem dưỡng da se khít lỗ chân lông, Lulanjina-kem làm mờ vết nám, Lulanjina-sữa rửa mặt, kem dưỡng da, chống nắng toàn thân ... do tên sản phẩm, công thức, tính năng ghi trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố; địa chỉ nhà sản xuất ghi trên nhãn và hồ sơ công bố không đúng với địa chỉ cơ sở sản xuất hiện tại.

Công ty TNHH liên doanh Pan Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) bị thu hồi 3 sản phẩm gồm: Elisees UV whitening hydrating mask; elisees UV whitening nourissing night cream và Pan FCM, do có thành phần công thức ghi trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố.

Corticoid được xếp trong nhóm độc dược bảng B của Bộ Y tế. Nó chỉ được dùng theo chỉ định của bác sỹ và ngay cả bác sỹ cũng phải đặc biệt cẩn trọng (xem xét đã cần dùng chưa, liều lượng và thời gian dùng) khi dùng thuốc có chứa Corticoid.  Khi được đưa ra khỏi phạm vi y tế, Corticoid là độc dược gây hại vì những tác dụng phụ, gây nghiện y như ma túy. Chất này bị cấm không được đưa ra dưới dạng mỹ phẩm.

 

Mỹ phẩm bị thu hồi

Lý do thu hồi

Nhà sản xuất

Tinh chất bồ kết dưỡng tóc

Cơ sở sản xuất không đáp ứng các điều kiện về sản xuất mỹ phẩm, không thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN)

Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại Kim Quan (tỉnh Hậu Giang)

tinh dầu dừa dưỡng da, dưỡng tóc

tinh chất dưa leo trắng da, giảm mụn

bột cám gạo trắng da chống lão hóa

bột nghệ vàng giảm mụn tàn nhang

bột ngâm chân hoa cúc giảm nứt da chân

Lulanjina - kem dưỡng da se khít lỗ chân lông

Sản xuất và lưu thông có tên sản phẩm, công thức sản phẩm và tính năng sản phẩm ghi trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố; địa chỉ nhà sản xuất ghi trên nhãn và hồ sơ công bố không đúng với địa chỉ sản xuất hiện tại

Công ty TNHH Lulanjina (TP HCM)

Lulanjina - kem làm mờ vết nám

Lulanjina - sữa rửa mặt

Lulanjina - kem dưỡng da, chống nắng toàn thân

Yutin - kem dưỡng trắng da

Yutin - kem dưỡng trăng da toàn thân

Elisees UV whitening hydrating mask

Thành phần công thức ghi trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố.

Công ty TNHH liên doanh Pan Việt Nam (TP HCM)

elisees UV whitening nourissing night cream

Pan FCM

Veracare DB - dung dịch tắm khô

Tên và thành phần công thức sản phẩm trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố.

Công ty TNHH y tế Gia Việt (Hà Nội)

Veracare DB - dung dịch dầu gội khô

Nguồn: link.